CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI NUÔI CON NHỎ P1

PHẦN I. Trẻ sơ sinh  

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh là bao nhiêu thì được coi là bình  thường?  

Đối với trẻ sơ sinh đủ tháng (không dưới 40 tuần mang thai), trọng lượng cơ thể dao động trong khoảng từ 3,2-3,8 kg (trung bình là 3,5 kg), chiều cao 50- 53 cm (trung bình là 51 cm) được coi là bình thường. Trọng lượng cơ thể và  chiều cao của trẻ sơ sinh có thể ít hơn mức này nếu trẻ đẻ thiếu tháng hoặc  do mẹ có hút thuốc lá, uống rượu.  

2. Con tôi bị đẻ thiếu tháng. Tại sao lại như vậy? Liệu những đứa con sau  này cũng bị đẻ thiếu tháng không? 

Có nhiều nguyên nhân gây đẻ non: Sức khỏe của người mẹ, chế độ ăn uống  khi có thai, lứa tuổi của người mẹ, tư thế và sức khỏe của bào thai, các yếu  tố về mặt di truyền. Đẻ non cũng có thể xảy ra đối với những phụ nữ đẻ nhiều lần, có cổ tử cung không phát triển đầy đủ, bị u xơ, bị nhiễm độc sau  tháng thứ 4.  

Một số phụ nữ sinh lần thứ hai cũng vẫn bị đẻ non. Trong bất kỳ trường hợp  nào cũng cần phải gặp bác sĩ phụ sản để xác định rõ nguyên nhân gây ra đẻ non, tiến hành điều trị và chỉ sau đó mới quyết định có nên tiếp tục mang  thai hay không.  

3. Hiện tượng trẻ bị sụt cân ngay sau khi sinh liệu có bình thường không?  Nếu bình thường thì sụt cân bao nhiêu là vừa đủ? 

Hiện tượng trẻ bị sụt cân sau khi sinh là hoàn toàn bình thường. Trong cơ thể của trẻ sơ sinh có rất nhiều nước, chiếm tới 35% trọng lượng cơ thể trẻ.  Trong vòng 3-5 ngày đầu tiên sau khi sinh, trung bình trẻ sụt khoảng 100- 200 g nước thừa. 

4. Mỗi tháng, trẻ tăng cân bao nhiêu là đủ? Trẻ thường cao lên thêm bao  nhiêu sau mỗi tháng? 

Để kiểm tra xem trẻ có phát triển bình thường không, có thể căn cứ vào các  chỉ số sau:  

– Trẻ đẻ đủ tháng mỗi tháng tăng trung bình khoảng 600 g. Tháng thứ 2 và  tháng thứ 3 tăng khoảng 800 g. Trong những tháng tiếp theo, mức tăng sẽ

giảm 50 g so với tháng trước đó. Chẳng hạn như ở tháng thứ tư, sự tăng cân  của trẻ sẽ là 800 g trừ 50 g, có nghĩa là 750 g.  

– Về chiều cao, trong 3 tháng đầu, mức tăng trung bình là khoảng 3 cm mỗi  tháng. Ở độ tuổi 3-6 tháng, mức tăng là 2,5 cm/tháng. Từ 6 đến 9 tháng: 1,5  – 2 cm/tháng; từ 9 đến 12 tháng: 1-1,5 cm. Như vậy, sau một năm, chiều cao  của trẻ tăng khoảng 25 đến 27 cm, đạt mức 75-78 cm. Chiều cao của các  cháu gái trong năm đầu tiên thường ít hơn so với các cháu trai khoảng 1,5  cm.  

5. Việc sử dụng dầu hướng dương để làm mềm da cho trẻ sơ sinh có hại gì  không?  

Không, hòan toàn vô hại; nhưng nói chung trẻ sơ sinh chưa cần tới bất cứ loại kem hoặc loại dầu bôi nào cả. Người ta thường dùng dầu khi trẻ bị hăm  hoặc khi da trẻ bị nẻ. Trước khi dùng dầu hướng dương, cần phải tiệt trùng  bằng cách đổ dầu vào các lọ nhỏ (50 ml), đậy nắp, sau đó để vào nồi đun sôi  trong vòng 30 phút. Mỗi lọ dầu như vậy có thể dùng trong khoảng 1 tuần.  

6. Khi mới sinh ra, khắp cơ thể con tôi có những lông tơ nhỏ và sáng màu.  Liệu chúng có mất đi được không?  

Nhiều đứa trẻ sơ sinh có lông tơ bao phủ khắp thân thể. Chuyện đó không có  gì đáng ngại cả, vì lông tơ sẽ mất đi trong vòng vài tuần sau đó.  

7. Cần bao nhiêu lâu để đứa trẻ sơ sinh bù đắp lại trọng lượng cơ thể mà trẻ bị mất đi sau khi sinh?  

Thường thì những đứa trẻ đẻ đủ tháng, khỏe mạnh có thể lấy lại trọng lượng  ban đầu sau 2 tuần. Nếu nuôi trẻ bằng sữa bò thì chỉ sau 5 ngày là trẻ có thể lấy lại mức cân như cũ. Còn những trẻ bú mẹ cần phải mất một tuần hoặc lâu  hơn nữa.  

Những đứa trẻ sơ sinh đẻ thiếu tháng hoặc bị bệnh thì việc bù đắp lại trọng  lượng ban đầu của cơ thể chậm hơn. Những trẻ sinh quá tháng thì hầu như không bị sụt cân mà bắt đầu tăng cân ngay từ lúc mới sinh.  

8. Các bác sĩ nhi khoa thường hay đo vòng đầu của trẻ để làm gì?  

Việc đo vòng đầu của trẻ cho phép tiến hành kiểm tra một cách gián tiếp sự tăng trọng lượng của bộ não trẻ và quá trình tuần hoàn của các chất lỏng 

trong não. Lần đo vòng đầu thứ nhất được coi là khởi điểm để có thể so sánh  với những lần đo sau, nhằm phát hiện sự phát triển quá nhanh hoặc quá  chậm vòng đầu của trẻ. Ở những đứa trẻ khỏe mạnh, vòng đầu tăng khoảng  1-1,5 cm mỗi tháng.  

9. Có phải trẻ 1 năm tuổi phải tăng cân gấp 3 lần so với trọng lượng lúc mới  sinh ra không?  

Thường thì đến 5 tháng tuổi, cân nặng của trẻ phải tăng gấp đôi và đến 1  năm tuổi phải tăng gấp 3 so với trọng lượng lúc mới sinh, đạt mức khoảng  10-11 kg. Vào khoảng 6 tháng tuổi, các bé gái thường nhẹ hơn các bé trai  khoảng 200-400 g và đến 1 năm tuổi, các bé trai thường nặng hơn các bé gái  cùng tuổi khoảng 400-600 g.  

10. Những chỗ mềm trên đầu trẻ là cái gì? Cần phải thận trọng với các chỗ mềm đó tới mức nào?  

Người ta thường gọi những chỗ mềm trên đầu trẻ là các thóp. Đó là những  phần còn lại của màng xương kết với các xương sọ. Nhờ màng xương này  mà đầu của bào thai có thể chui qua âm đạo ra ngoài nhờ có sự co bóp và  đẩy. Thóp lớn phía trước nằm ở chỗ nối giữa xương trán với xương đỉnh  đầu, có hình đồng xu với kích thước khoảng 2,5 x 2,5 cm (kích thước của  thóp này khác nhau ở mỗi trẻ. Thóp bình thường có tính đàn hồi; khi trẻ kêu  khóc, có thể nó hơi phồng lên. Dùng ngón tay chạm vào thóp của trẻ, ta có  thể nhận biết được nhịp đập.  

Thóp là một hiện tượng hết sức bình thường. Không nên quá lo sợ cho thóp  của trẻ, chỉ cần cẩn thận khi chăm sóc cho trẻ là đủ.  

11. Khi nào thì thóp ở trên đầu trẻ liền lại?  

Ở những đứa trẻ phát triển bình thường, thóp nhỏ liền lại trong khoảng từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 4; thóp lớn liền lại khi trẻ được 12 đến 18 tháng.  Có tới 80% trẻ đẻ đủ tháng đã liền các thóp này ngay trước khi ra đời.  

Nếu thóp của trẻ liền lại chậm hơn thời gian nói trên, cần cho trẻ tới bác sĩ nhi khoa khám. 

12. Thóp của con tôi rất bé, lẽ nào nó có thể liền lại nhanh đến thế sao?  

Một số trẻ sinh ra có thóp rất bé (kích thước 0,3 x 0,5 cm). Nguyên nhân có  thể là:  

– Quá trình trao đổi muối trong bào thai bị rối loạn.  

– Có các rối loạn khác về nội tiết.  

– Người mẹ dùng quá nhiều canxi hoặc các vitamin trong thời kỳ mang thai.  

Những đứa trẻ sinh ra có thóp lớn quá nhỏ cần được theo dõi đặc biệt về tốc  độ phát triển của vòng đầu hoặc được khám định kỳ thường xuyên ở bác sĩ thần kinh.  

13. Thóp của con tôi bị lõm xuống và có nhịp đập mạnh. Liệu điều đó có  bình thường không?  

Thóp có thể bị lõm xuống khi trẻ ở tư thế thẳng đứng và đặc biệt là khi trẻ bị thiếu nước. Nhịp đập của thóp là do máu đẩy từ tim lên não của trẻ sau mỗi  một lần co bóp tạo nên. Thóp thường đầy lên và đập mạnh khi trẻ kêu khóc  hoặc gắng sức làm một việc gì đó.  

14. Đứa con mới sinh của tôi ngủ hầu như suốt cả ngày. Liệu điều đó có bình  thường không?  

Điều đó là hoàn toàn bình thường; vì trẻ sơ sinh trong những tuần lễ đầu tiên  thường ngủ tới 20 tiếng trong một ngày. Trẻ chỉ tỉnh dậy vào những lúc ăn.  

15. Tại sao núm vú đứa con mới sinh của tôi lại hơi bị sưng lên?  

Hầu hết những đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh đều có các phản ứng hoóc môn,  thường gọi là “sự dị ứng hoóc môn”. Phản ứng này có ở tất cả các bé và là  phản ứng đáp lại đối với các hoóc môn tình dục được tiết từ rau thai của mẹ vào cơ thể chúng. Sự sưng tấy nhẹ ở các tuyến vú của trẻ có thể kéo dài  trong 2-3 tuần. Thường thì sự sưng tấy này không gây khó chịu cho trẻ và sẽ tự mất đi mà không cần phải điều trị. Ở những đứa trẻ thiếu tháng thường ít  xảy ra các phản ứng hoóc môn. 

16. Sau khi ra đời, trên đầu con tôi có các vệt xanh và một phần đầu bị sưng  lên. Đến bao giờ thì đầu cháu sẽ trở lại trạng thái bình thường?  

Do gặp khó khăn trong lúc chui ra ngoài trên đầu trẻ có thể bị xuất huyết  dưới da (các vệt xanh) và nặng hơn là hiện tượng u máu đầu. Các vệt xanh  trên đầu trẻ sẽ mất đi khoảng 5-7 ngày sau khi sinh, để lại các vết màu sẫm  nhạt hoặc màu vàng. Da trên các u máu đầu sẽ không thay đổi về màu sắc,  các u máu này có thể nằm trên đỉnh đầu, một bên đầu hoặc hai bên đầu. Hiện  tượng u máu đầu sẽ mất đi chậm hơn (khoảng 1-2 tháng). Khi đặt trẻ vào  giường hoặc bế trẻ trên tay, cần chú ý không để các bọc máu đầu bị chấn  thương. Thường xuyên theo dõi trẻ, nếu các u máu không lặn đi, phải đưa trẻ tới khám bác sĩ ngoại khoa.  

17. Tốt nhất nên đặt trẻ ngủ ở tư thế nào, nằm ngửa, nằm sấp hay nằm  nghiêng?  

Tốt nhất là nên đặt trẻ nằm nghiêng, luân phiên nằm nghiêng bên phải rồi  bên trái và ngược lại. Ở tư thế này, trẻ sẽ đỡ bị sặc nếu nó trớ sữa ra. Dưới  má trẻ, có thể đặt một mảnh giấy hoặc một mảnh vải mềm để lót.  

18. Ở bẹn của con tôi có cái gì cưng cứng? Đó là cái gì vậy?  Nguyên nhân làm xuất hiện các cục cứng ở bẹn của trẻ sơ sinh có thể là:  

– Các thanh dịch còn đọng lại ở tuyến dịch, chưa xuống hết được tinh hoàn  của bé trai. Điều này sẽ cản trở việc di chuyển của thanh dịch theo các tuyến  bạch hạch. Người ta gọi hiện tượng đó là tràn dịch tinh mạc. Đa số các  trường hợp tràn dịch tinh mạc tự mất đi, không cần phải điều trị. Nhưng nếu  tràn dịch phát triển thành thoát vị thì cần phải tiến hành phẫu thuật để giải  quyết.  

– Các bạch hạch phồng lên: Nếu nó không có liên quan tới các bệnh viêm  nhiễm khác thì hoàn toàn vô hại và không cần phải điều trị.  

– Thoát vị bẹn do có đột biến trong sự phát triển của thành bụng dưới, dẫn  tới các đoạn nối và ruột bị lồi ra tận vùng bẹn. Trong trường hợp này cần  phải tiến hành phẫu thuật. 

19. Vòng đầu của con tôi trong 1 tháng to ra thêm 4 cm. Tại sao vòng đầu  phát triển nhanh đến như vậy?  

Vòng đầu của trẻ phát triển quá nhanh là điều đáng lo ngại. Thường đó là  hiện tượng tràn dịch não hoặc biểu hiện của còi xương. Vì vậy cần phải cho  trẻ đến bác sĩ nhi khoa khám gấp.  

20. Cần phải rửa ráy cho các bé gái như thế nào?  

Nếu rửa ráy cho các bé gái bằng vòi hoa sen thì hướng tia nước hơi thấp  xuống dưới, phía hậu môn. Cũng có thể dùng bông thấm nước rửa bộ phận  sinh dục của bé gái, sau đó rửa hậu môn và các vùng xung quanh. Nếu dùng  bông rửa một lần chưa sạch thì thay bông và rửa lại cho trẻ. Khi mặc cho trẻ 

quần áo hoặc tã lót, phải kiểm tra xem có chặt quá không, nên chọn các loại  vải bông mềm làm tã lót. Để tránh cho trẻ khỏi bị hăm, có thể dùng dầu  hướng dương đã tiệt trùng hoặc kem trẻ em bôi vào bẹn và mông của trẻ.  

21. Rốn của con tôi có mùi hôi và chảy mủ. Vậy cần phải làm gì?  

Cần phải cho trẻ đến bác si nhi khoa khám, chắc rốn của con bạn đã bị viêm  nhiễm.  

22. Mọi người nói rằng con tôi bị thoát vị rốn. Liệu cháu có phải mổ rốn  không?  

Trước hết, cần phải hiểu rằng, thoát vị rốn khác với các dạng thoát vị khác ở chỗ nó không có túi thoát vị (nơi mà các cơ quan nội tạng có thể chui vào  đó). Thực chất, thoát vị rốn là có vòng rốn trong thành khoang bụng, một  hiện tượng xuất hiện khi các thành trong khoang bụng không dính sát được  vào với nhau. Khi đứa trẻ cố sức hoặc kêu khóc, áp suất trong khoang bụng  tăng lên, làm cho rốn bị phồng. Mới nhìn, có thể có cảm giác trẻ bị đau đớn,  mặc dù thực ra trẻ không bị đau đớn gì cả.  

Việc có cần phải mổ rốn của trẻ hay không phụ thuộc vào từng trường hợp  cụ thể. Nếu như đường kính của lỗ thoát vị rốn không lớn hơn 1,5-2 cm thì  chúng sẽ tự liền lại. Thường lỗ thoát vị rốn sẽ liền lại trong khoảng từ 12 đến  24 tháng. Để đẩy nhanh quá tình liền lại của lỗ thoát vị, hằng ngày nên làm  các động tác mát xa nhẹ thành bụng của trẻ và đặt nằm sấp. 

Tới 18 tháng tuổi mà lỗ thoát vị rốn vẫn không liền lại cũng không cần phải  mổ rốn trẻ. Nhưng nếu lỗ rốn quá to thì cách tốt nhất là đưa trẻ tới bác sĩ khâu lỗ rốn lại và cắt bỏ các phần da thừa của rốn.  

23. Con tôi bị thoát vị rốn. Khi nó khóc, lỗ thoát vị mờ rộng, phồng lên.  Điều đó có bình thường hay không?  

Chứng thoát vị rốn rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ đẻ thiếu  tháng. Mọi hành động (kêu, khóc, ho, cố sức) đều làm cho áp suất trong  khoang bụng tăng lên, làm phồng lỗ thoát vị. Thoát vị rốn thường không làm  cho trẻ bị đau đớn. Vì vậy, việc băng lỗ thoát vị lại cũng chẳng giúp ích gì,  chỉ làm cho làn da còn rất mỏng của trẻ dễ bị tổn thương mà thôi. Thường  thì lỗ thoát vị rốn liền lại khi trẻ được 2 tuổi. Nếu đến 5 tuổi mà lỗ thoát vị 

vẫn chưa liền lại thì phải cần có sự can thiệp về mặt phẫu thuật.  

24. Có người khuyên tôi nên đặt một đồng xu vào lỗ thoát vị ở rốn. Liệu có  nên làm như vậy không?  

Không nên, vì đa số các lỗ thoát vị rốn sẽ tự liền lại khi trẻ được 1-2 tuổi.  Việc bạn để đồng xu lên rốn trẻ có thể sẽ gây tổn thương hoặc làm cho rốn  của trẻ bị nhiễm trùng. Điều đó sẽ rất nguy hiểm.  

25. Lỗ thoát vị ở rốn của con tôi thường xuyên phồng lên, trước đây chỗ này  chỉ phồng lên khi cháu kêu khóc. Nguyên nhân là do đâu?  

Theo các triệu chứng kể trên thì con của bạn đã bị mắc bệnh còi xương. Điều  đó làm cho thành ở cơ bụng bị yếu đi và hiện tượng đầy hơi trong ruột xuất  hiện, có nghĩa là lỗ thoát vị ở rốn sẽ hay phồng lên hơn.  

26. Cần phải chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh như thế nào?  

Sau khi đón trẻ từ nhà hộ sinh về, cần chăm sóc trẻ theo trình tự sau: Rửa  sạch tay bằng xà phòng, sau đó lấy một que diêm bẻ đầu, quấn bông vào rồi  tẩm dung dịch thuốc tím 5%, bôi vào thẳng vào giữa vết cắt rốn (chứ không  phải xung quanh rốn). Nếu vết cắt rốn rộng và có mùi hôi thì không nên tắm  cho trẻ.  

Hằng ngày, cần chăm sóc rốn của trẻ. Các băng dùng băng rốn cho trẻ cần  phải giặt qua nước sôi và được là kỹ. 

27. Khi đẻ, con tôi bị dây rốn quấn quanh cổ. Làm thế nào để biết điều đó có  ảnh hưởng tới não của cháu hay không?  

Hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ thường không gây tổn thương gì cho não  của trẻ cả vì các bà đỡ sẽ phát hiện ra ngay và sẽ có cách giúp đỡ. Nếu dây  rốn quấn quanh cổ quá chặt, trẻ có thể bị thiếu ôxy. Nên cho trẻ đi khám bác  sĩ thần kinh nếu sau khi sinh thấy có các biểu hiện: hay lo lắng, ngủ không  yên giấc, hoặc bị co giật ở dưới cằm, run tay, run chân. Cần kể cho bác sĩ về 

các triệu chứng hoặc những thay đổi trong tính cách của trẻ.  

28. Con tôi khi đẻ ra cân nặng tới 5 kg. Người ta nói rằng đó là do tôi quá  béo. Liệu điều đó có đúng không?  

Đúng là như vậy. Ngày nay, người ta đã chứng minh được rằng những phụ nữ mắc bệnh béo phì hay bệnh tiểu đường thường sinh ra những đứa trẻ có  trọng lượng cơ thể cao gấp 2 lần so với những trẻ bình thường. Điều này  cũng có thể đúng với những phụ nữ béo ra quá nhiều trong thời kỳ mang  thai. Việc theo dõi các trường hợp như trên cần phải được tiến hành ở nhà hộ sinh, dưới sự giám sát của các bác sĩ nội tiết.  

29. Một bên mắt của con tôi bị chảy nước rất nhiều. Liệu có phải lo ngại về chuyện đó không?  

Con bạn đã bị viêm, nhiễm trùng mắt hoặc bệnh kết mạc. Một nguyên nhân  khác làm cho nước mắt chảy là tuyến dẫn lệ bị tắc do viêm nhiễm. Cần phải  đưa trẻ tới bác sĩ mắt để khám.  

30. Nên ngoáy tai cho trẻ sơ sinh như thế nào?  

Cần phải hết sức thận trọng khi chăm sóc tai cho trẻ sơ sinh, tốt nhất chỉ nên  dùng bông ướt để lau vành trong và vành ngoài của tai trẻ. Chưa nên ngoáy  sâu vào tai trong của trẻ.  

31. Việc dùng que tăm quấn bông để ngoáy mũi cho trẻ có gây nguy hiểm gì  không?  

Không nên dùng que diêm hoặc các loại que khác để ngoáy mũi cho trẻ vì  bông quấn ở đầu que có thể sẽ bị mắc lại trong mũi trẻ và que có thể gây tổn  thương cho niêm mạc mũi. Tốt nhất là dùng các que bông làm sẵn xoay tròn  trong lỗ mũi trẻ. Nếu lỗ mũi trẻ khô và có gỉ mũi thì nên nhỏ trước vào mũi  trẻ 1 giọt dầu hướng dương đã tiệt trùng, sau đó mới ngoáy mũi cho trẻ. 

32. Con tôi thở bằng mũi rất khó nhọc. Có người khuyên nên nhỏ sữa vào  mũi cháu. Việc đó có giúp được gì không?  

Không nên làm như vậy vì sữa sẽ tạo ra một màng sữa trong mũi, nó sẽ khiến cho trẻ càng khó thở qua mũi hơn. Cách tốt nhất là tăng số lần làm vệ sinh mũi cho trẻ.  

33. Có nên lau mắt cho trẻ hằng ngày không?  

Nên lau mắt cho trẻ hằng ngày bằng bông ướt. Lau quanh hốc mắt, đuôi mắt  của trẻ.  

34. Con tôi thích nằm lệch đầu hẳn sang một bên. Liệu điều đó có bình  thường không?  

Trẻ lệch đầu về một bên có thể do các tật ở cổ (vì các cơ và dây chằng ở cổ bị lệch) hoặc do một đốt nào đó trong cột sống bị vẹo. Cần cho trẻ tới bác sĩ chỉnh hình để khám.  

Nhưng nếu trẻ nằm lệch sang một bên không nhiều lắm thì có thể khắc phục  bằng cách quay đầu trẻ sang bên đối diện, hoặc có thể cho trẻ nằm sấp để đổi  tư thế một vài lần trong ngày.  

35. Đứa con mới đẻ của tôi có một ngón tay thừa. Đến bao giờ thì có thể cắt  bỏ ngón tay này?  

Nếu ngón tay thừa đó nối với bàn tay bằng các túi da thì các bác sĩ phụ sản  có thể cắt bỏ ngay sau khi đứa trẻ mới sinh. Còn trong các trường hợp khác,  vấn đề thời gian, phương pháp cắt bỏ đều do bác sĩ ngoại khoa nhi xem xét  và quyết định.  

36. Sau khi đẻ, tôi không được xuất viện ngay vì con tôi bị bệnh vàng da.  Vậy nguyên nhân của bệnh này là gì?  

Bệnh vàng da là căn bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây ra  bệnh này là do chất Bilirubin tập trung quá nhiều trong các mô và máu của  trẻ sơ sinh. Chất Bilirubin là các sắc thể có màu vàng đỏ, do sự phá hủy của  các huyết tố cấu tạo thành. Vì chất này tập trung với số lượng lớn ở da nên  da có màu vàng. Lúc này, lượng Bilirubin trong máu cũng tăng nhanh. Ở 

mức độ bình thường, Bilirubin không gây tác hại gì đối với sức khỏe cả.  Nhưng nếu lượng Bilirubin cao quá mức cho phép, nó có thể chạy lên não và 

làm tê liệt các tế bào của hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da, cả mẹ và con sẽ phải ở lại nhà hộ sinh hoặc khoa chuyên để theo dõi lượng chất Bilirubin có trong máu.  

37. Con tôi bị bệnh vàng da. Tại sao cháu phải thường xuyên nằm dưới đèn  huỳnh quang?  

Đối với một số trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh, dưới tác động của một số tia khác nhau, lượng chất Bilirubin tập trung ở trong máu của trẻ sẽ bị chuyển hóa thành dạng khác, không gây hại gì cho hoạt động của hệ thần  kinh trung ương. Người ta gọi phương pháp điều trị đó là liệu pháp ảnh. Trẻ bị vàng da sẽ được đèn huỳnh quang có tia cực xanh chiếu vào, làm thay đổi  lượng Bilirubin trong máu. Thường thì liệu pháp ảnh này được tiến hành  trong khoảng 2-3 ngày hoặc lâu hơn.  

38. Mức cân tối thiểu khi xuất viện đối với trẻ sơ sinh là bao nhiêu?  

Trẻ sơ sinh nặng dưới 2 kg sẽ không được xuất viện sau khi sinh. Thường đó  là các trẻ đẻ thiếu tháng. Những đứa trẻ này sẽ được chuyển vào các khu đặc  biệt có các điều kiện riêng để chăm sóc.  

39. Da của con tôi bị vàng, liệu có đáng ngại lắm không?  

Cũng cần phải lo ngại vì nguyên nhân gây vàng da có thể là một căn bệnh  nghiêm trọng khác (chẳng hạn như sự khác biệt về nhóm máu giữa mẹ và  con, sự rối loạn chức năng của gan, tuyến tụy chậm phát triển hoặc viêm  gan).  

Nhiều trẻ sơ sinh có hiện tượng vàng da sau 2-3 ngày ra đời, đó là vàng da  sinh lý, sẽ mất đi sau 7-10 ngày. Đối với những trẻ đẻ thiếu tháng, thời kỳ vàng da có thể kéo dài tới 3 tuần. Nếu bệnh vàng da tiếp tục phát triển hoặc  tái phát thì cần đưa trẻ tới bác sĩ khám và hỏi ý kiến.  

40. Tại sao trẻ đẻ thiếu tháng lại phải nuôi trong lồng kính?  

Nhiều trẻ đẻ thiếu tháng, đặc biệt là những trẻ thiếu cân không thể tự giữ được thân nhiệt của mình và cần được sưởi ấm thêm. Vì vậy, người ta  thường đưa trẻ thiếu tháng vào các lồng kính nhân tạo có các điều kiện đặc  biệt để sưởi ấm cho trẻ. 

Trong các lồng kính, nhiệt độ tự điều chỉnh trong khoảng từ 33-38 độ C; độ ẩm 85-100%; tỷ lệ ôxy là 33-66%. Việc chăm sóc trẻ được thực hiện bằng  các ống đặc biệt hoặc dùng tay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *